5 ความเสี่ยง จากการ(ไม่)ลงทุน

ถ้าคุณยิ่งทำยิ่งเหนื่อย ยิ่งทำก็ยิ่งจน และยิ่งทำก็ยิ่งเครียด และถ้าวันนี้คุณไม่กล้าลงทุนเพราะคุณกลัวเสี่ยง ผมบอกได้เลยว่าชีวิตนี้คุณเสี่ยงกว่าเยอะ ความเสี่ยงที่ต้องเจอก็คือ

1.เสี่ยงเงินหมด

เพราะค่าใช่ที่เยอะและคุณก็ไม่มีเงินและยิ่งทำเท่าไหร่ก็ยิ่งเหนื่อย แต่ถ้าคุณจัดการเงินแค่ 10% ไปลงทุนเพื่อให้เงินก้อนนี้สร้างเงิน และสร้างรายได้ให้คุณ มันก็จะทำให้คุณเหนื่อยน้องลงและคุณก็จะมั่งคั่งขึ้น และคุณก็จะสบายขึ้น

2.เสี่ยงเงินเฟ้อ

อย่าเผลอเพราะเงินเฟ้อจะขโมยเงินคุณ เงินเฟ้อก็คือเงินเท่าเดิมเเต่มันสามารถซื้อของได้น้องลงและมูลค่าของเงินก็ลดลงเรื่อยๆ เช่นโดยสถิติแล้วเงินเฟ้อโดยเฉลี่ยระยะยาวแล้วจะอยู่ที่ 3% มันก็แปลว่าถ้าวันนี้คุณไม่ลงทุนแปลว่าคุรจนลงเรื่อยๆละครับ หรือถ้าคุณถือเงินสดไว้หรือคุณมีเงินสดในธนาคารก็คือยิ่งฝากก็ยิ่งจน และขาดทุนตลอดเรื่อยๆ เพราะคุณได้ดอกเบี้ยเพียงแค่ 1.5% แต่เงินเฟ้อ 3%เพราะฉะนั้นแล้วคุณก็จะขาดทุน 1.5% และนี่ก็คือปัญญาที่ทำไมคุณต้องลงทุน

ตัวอย่างเงินเฟ้อ เช่นร้านก๊วยเตี๋ยวที่เมื่อยก่อร 20 ปีที่แล้วถ้าสมติชามละ 20บาทและปัจจุบันก็เพิ่มขึ้นมาเป็นชามละ 50 บาท ซึ่งคุณจะเห็นได้เลยว่ามูลค่าของมันลดลงจริงๆ

ตัวอย่างของการเก็บค่าเงินด่วนที่เมื่อก่อนเก็บแค่ 10 บาท แต่ทุกวันนี้ขึ้นทางด่วนต้องเสียประมาณครั้งละ 50 บาท เพราะฉะนั้นถ้าในวันนี้คุณไม่ลงทุน คุณก็จะสู้กับปัญหาเงินเฟ้อไม่ได้

3.เสี่ยงที่จะต้องจ่ายมากกว่า คนที่วางแผนการลงทุน

เพราะคนที่ไม่ลงทุนจะใช้จ่ายมาก และใช้จ่ายฟุ่มเฟือยใช้เงินมากกว่าคนที่ลงทุน

ตัวอย่างเช่นตอนนี้คุณอายุ 20 และคุณก็อยากจะซื้อบ้านตอนอายุ 30 ถ้าวันนี้คุณไม่ลงทุนก็คือเก็บเงินปกติ ได้เงินมาเก็ยเงิน ได้เงินมาฝากธนาคารเก็บเงินไปเรื่อยๆ และเงินก้อนนั้นก็เอาไปซื้อบ้าน แต่ในทางกลับกันถ้าคุณรู้ว่า อีก 10 ปีจะซื้อบ้านซึ่งมันก็ไม่ได้เกิดขึ้นในเร็ววัน และ10 ปีเวลาก็เหลือเฟือที่การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ หรือว่าซื้อกองทุน ซึ่งมันจะให้ผลตอบแทนที่สูงกว่า เพราะการที่เราไม่ลงทุนเราจะใช้จ่ายฟุ่มเฟือย และคุณก็จะไม่มีอะไรที่จะใช่จ่ายในอนาคตที่ต้องไปสู้กับเงิน้ฟ้อที่อาจจะสูงขึ้นมากกว่าทุกวันนี้เลยก็ได้ แต้ถ้าคุณวางแผนที่ดีคุณก็จะประหยัดไปเยอะเลย เพราะการที่ไม่ลงทุนอะไรจะใช้จ่ายเยอะกว่า

ซึ่งเรื่องนี้ถ้าคุณเริ่มได้เร็วก็จะรวยเร็ว และคุณก็จะใช้จ่ายเงินน้อยกว่าเห็นๆ

4.แก่ก่อนรวย

นั้นก็คือเกษียณไม่ได้นั่นเอง เพราะคนส่วนมากมักใช้ชีวิตแบบระยะสั้นและไม่มีการวางแผนการเกษียณ และมันก็เลยเป็นปัญหาของสังคม จากสถิติเนี่ยมากกว่า 90%ของประชากรไทย เกษียณไม่ได้ ก็คือเงินไม่พอตอนเกษียณนั้นเอง ซึ่งในอนาคต ประเทศไทยจะเข้าสู่การสูงวัยเต็มขั้น หรือที่เรียกว่า Hyper Aged  Society และ 1ใน 3ของประชากรไทยจะเป็นผู้สูงอายุ และอีกสถิติก็คือประเทศไทยมีอัตราการเกิดที่ต่ำ เพราะฉะนั้นมันก็จะมีผลต่อเศรษฐกิจไทยด้วย เพราะผู้สูงวัยเยอะและเด็กเกิดใหม่ก็น้อยอีกและประเทศเราก็จะคล้ายๆกับประเทศญี่ปุ่น เพราะฉะนั้นถ้าคุณไม่ลงทุนตั้งแต่วันนี้ เมื่อถึงยามที่แก่คุณก็จะไม่มีตังใช้

5.เสี่ยงที่จะไปไม่ถึงเป้าหมายของความมั่งคั่ง

ด้วยเหตุผลว่าการวางเงินที่ไม่ถูกที่ เรื่องของเงินเฟ้อ การมีรายได้ทางเดียว เป็นต้นมันเลยทำให้หลายๆคนไม่สามารถที่จะมีเงินมากพอในยามที่เกษียณ และคุณก็จะไม่สามารถที่จะทำในสิ่งที่คุณใฝ่ฝันได้ อย่างเช่น คุณอยากจะไปเที่ยวรอบโลก หรือในวันที่คุณเจ็บป่วยก็จะไม่มีเงินมารักษาตัวเอง หรือรักษาพ่อแม่คุณได้ เพราะทุกอย่างต้องใช้เงิน ถ้าคุณอยากไปถึงฝั่งฝันทางด้านการเงิน คุณจะต้องเริ่มลงทุนให้เร็วที่สุดและนี่ก็เป็นเหตุผลที่จะทำให้คุณมีชีวิตที่ดีในอนาคต สินเชื่อธนาคารที่ดีและคุณก็ไม่ต้องไปเสี่ยงกับปัญหาเงินเฟ้อ