กองทุนรวม คืออะไร – 6 สิ่งที่ควรรู้เรื่องกองทุนรวม

หลายๆคนอาจมีความคิดที่ว่าอยากเริ่มต้นลงทุนแต่ติดที่ว่าไม่ค่อยมีเวลาเท่าไหร่หรือไม่ก็ขาดความเชี่ยวชาญ วันนี้ผมอยากจะขอแนะนำให้รู้จักกับกองทุนรวมซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยผมสรุปมาเป็น 6 สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะเริ่มต้นลงทุนกับกองทุนรวมนะครับ

กองทุนรวมคือเครื่องมือในการลงทุนสำหรับให้คนทั่วไปนำเงินมาฝากให้ผู้เชี่ยวชาญลงทุนให้โดยมีบริษัทจัดการหลักทรัพย์หรือบลจ.เป็นผู้ดูแลซึ่งตอนนี้ในประเทศไทยมีทั้งหมด 25อบจ.เช่นไทยพาณิชย์กรุงไทยบัวหลวงกสิกรไทย

ค่าใช้จ่ายในการลงทุนกองทุนรวมสามารถแบ่งแบบง่ายๆเป็น 4 ส่วนได้แก่ 1 ค่าธรรมเนียมการซื้อเสียเมื่อซื้อกองทุน 2 ค่าธรรมเนียมการขายเสียเมื่อขายกองทุน 3 ค่าธรรมเนียมการสับเปลี่ยนเสียเมื่อย้ายกองทุนจากกองหนึ่งไปอีกกองหนึ่ง 4 ค่าธรรมเนียมการจัดการเป็นค่าช่วยบริหารเงินลงทุนโดยจะเสียตลอดเมื่อเงินเราอยู่ในกองทุน

หน่วยลงทุนและ nav navหรือ Net Asset Value คือมูลค่าของหน่วยลงทุน 1 หน่วยสมมุติว่าเราโอนเงินไปซื้อกองทุนด้วยเงินจำนวน 10,000 บาทและกองทุนนั้นมี nav เท่ากับ 12 บาทเราก็จะได้หน่วยลงทุนของกองทุนมาทั้งหมด 833 หน่วยแต่ที่จริงแล้วสิ่งนี้ไม่ได้มีความสำคัญอะไรเลยด้วยเหตุผลที่ว่า 1 เราสามารถซื้อหน่วยลงทุนเป็นจำนวนหลักทศนิยมได้เช่นซื้อกองทุน 541.2684 หน่วย 2 ปกติแล้วผลตอบแทนของการลงทุนมักจะเป็นรูปแบบของเปอร์เซ็นต์ไม่ว่าเราจะซื้อกองทุนที่ nav กี่บาทหากองทุนได้กำไร 10% เราก็ได้กำไร 10% อยู่ดี ดังนั้นแล้ว nav ไม่ใช่สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากนัก

ผลตอบแทนจากการลงทุนสามารถแบ่งได้เป็น 2 ส่วนได้แก่ 1 กำไรจากส่วนต่างของราคากองทุน สมมุติในตอนแรกเราซื้อกองทุนรวมมา 100 หน่วยที่ nav เท่ากับ 10 บาทต่อมากองทุนนั้นลงทุนจนเติบโตเลยมีมูลค่า nav เท่ากับ 12 บาทหากเราขายณเวลานี้ก็จะได้กำไรน้อยลงทุนละ 2 บาทและเนื่องจากเรามี 100 หน่วยจึงได้กำไรรวม 200 บาทผลตอบแทนส่วนที่ 2 ก็คือเงินปันผล กองทุนจะมีนโยบายจ่ายเงินปันผลออกมาให้นักลงทุนซึ่งจะต้องเสียภาษี 10% โดยเงินปันผลที่จ่ายออกมานั้นก็หักเอามาจาก NAV นั่นแหละดังนั้นแล้วหากเราต้องการลงทุนระยะยาวและไม่อยากเสียภาษีการลงทุนในกองที่ไม่จ่าย ปันผลอาจจะดีกว่าเพื่อให้ผลตอบแทนสามารถทบต้นไปเรื่อยๆอย่างเต็มที่

ประเภทของกองทุนรวมการแบ่งประเภทที่นิยมใช้กันก็คือแบ่งตามสิ่งที่กองทุนนั้นลงทุนโดยมีให้เลือกหลากหลายเช่น ตราสารหนี้หุ้นอสังหาริมทรัพย์ทองคำน้ำมันโดยแต่ละประเภทนั้นก็มีความเสี่ยงที่แตกต่างกันไป ทรัพย์สินที่มีความเสี่ยงสูงเช่น หุ้นจะมีโอกาสทำกำไรได้มากแต่ก็แลกกับการที่มีโอกาสขาดทุนเช่นกัน ในขณะที่กองทุนตราสารหนี้ มีโอกาสขาดทุนต่ำแต่ก็จะได้ผลตอบแทนน้อยลง

การเริ่มต้นลงทุนกองทุนรวมการลงทุนกองทุนรวมนั้นไม่จำเป็นต้องใช้เงินมาก หลายๆกองสามารถเริ่มต้นลงทุนได้เงินเพียง 10,000 บาทเท่านั้นสำหรับช่องทางในการเปิดกองทุนครั้งแรกที่สะดวกที่สุดก็คือการไปซื้อที่สาขาธนาคารต่างๆโดยแต่ละแห่งจะมีกองทุนเกือบครบทุกประเภทให้เลือกกัน สำหรับรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆเจ้าหน้าที่ธนาคารจะเป็นคนอธิบายให้กับผู้ที่มาซื้อเองและนี่ก็เป็น 6 ความรู้พื้นฐานเรื่องกองทุนรวมฉบับมือใหม่ที่ผมคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการเริ่มต้นลงทุนครั้งแรก แต่การจะทำให้การลงทุนและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นก็จำเป็นต้องศึกษารายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติมซึ่งจะมาพูดถึงในบทความต่อๆไปนะครับ

สินเชื่อเงินสด 30 นาที