การดูแลรักษาและก็ฟื้นฟูผิวที่ถูกทำลายจากแสงอาทิตย์

ความย่ำแย่จากแสงอาทิตย์บางทีอาจเกิดจากหลายต้นเหตุ ได้แก่ รังสียูวี มลพิษต่อสภาพแวดล้อม รวมทั้งอายุ ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดและก็เผยเยอะที่สุดของร่างกาย ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยไวต่ออันตรายจากแสงอาทิตย์เป็นพิเศษ

ความทรุดโทรมจากแดดอาจจะทำให้กำเนิดปัญหาผิวได้หลายประเภท และโรคมะเร็งผิวหนัง ริ้วรอย จุดด่างอายุ และก็ความแห้งหยาบของผิวหนัง เพื่อคุ้มครองป้องกันและก็รักษาความย่ำแย่จากแสงตะวัน สิ่งจำเป็นเป็นจำต้องรู้เรื่องต้นเหตุรวมทั้งผลพวงของความย่ำแย่จากแดด

รังสียูวีเป็นต้นเหตุหลักของการทำลายจากแสงตะวัน รังสียูวีเป็นรังสีประเภทหนึ่งที่ทำให้เป็นอันตรายต่อผิวหนังเพราะว่าเป็นต้นเหตุให้ผิวหนังกระจายตัว รังสียูวีสามารถทำลายผิวได้หลายแนวทาง รวมทั้งการสร้างอนุมูลอิสระ การทำลายคอลลาเจนรวมทั้งอีลาสติน รวมทั้งการสร้างริ้วรอยและก็จุดด่างอายุ

สำหรับเพื่อการรักษาแล้วก็คุ้มครองความเสื่อมโทรมจากแสงตะวัน สิ่งจำเป็นเป็นจำเป็นต้องคุ้มครองป้องกันผิวจากรังสียูวี แนวทางหนึ่งสำหรับเพื่อการทำแบบนี้ได้แก่การใช้ครีมที่เอาไว้ป้องกันแสงแดด ครีมที่เอาไว้ป้องกันแดดเป็นครีมหรือสเปรย์เฉพาะที่คุ้มครองปกป้องผิวจากรังสี UV ของดวงตะวัน ควรจะทาครีมสำหรับป้องกันแดดทุกเมื่อเชื่อวันแม้คุณจะมิได้ออกไปภายนอกก็ตาม

นอกเหนือจากการใช้โลชั่นที่มีไว้ป้องกันแดดแล้ว ยังจำเป็นต้องเลี่ยงความทรุดโทรมจากแดดอาจก่อให้ผิวแก่ก่อนวัยอันควรจะ มองแห้งและก็ระคาย ส่งผลให้เกิดริ้วรอยและก็จุดสีน้ำตาลเยอะขึ้น การดูแลรักษาความเสื่อมโทรมจากแสงอาทิตย์บางทีอาจรวมทั้งครีมเฉพาะที่ เซรั่ม แล้วก็โลชั่น ตลอดจนการผ่าตัด นอกนั้นยังมีผลิตภัณฑ์เสริมของกินมากไม่น้อยเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น สารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะสามารถช่วยแก้ไขรูปลักษณ์ของผิวที่ถูกทำลายจากแดด

เมื่อมีคนได้รับแสงแดดรังควาน ผิวจะแห้ง แดง รวมทั้งคัน ความทรุดโทรมจากแดดยังสามารถนำมาซึ่งริ้วรอยและก็จุดด่างอายุ มีการรักษาแล้วก็วิธีการฟื้นฟูหลายแนวทางซึ่งสามารถประยุกต์ใช้เพื่อแก้ไขรูปลักษณ์ของผิวที่ถูกทำลายจากแดดได้

แนวทางหนึ่งเป็นการใช้ครีมหรือโลชั่นเฉพาะที่ช่วยรักษาผิว ครีมหรือโลชั่นสามารถช่วยทำให้ผิวเปียกชื้นและก็ป้องกันแสงแดดได้ นอกเหนือจากนี้ยังสามารถช่วยลดการอักเสบแล้วก็บวมของผิวหนังได้

อีกแนวทางหนึ่งได้แก่การใช้ครีมหรือโลชั่นเฉพาะที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อปรับแก้ลักษณะที่ปรากฏของผิวที่ถูกทำลายจากแดด ครีมหรือโลชั่นเหล่านี้จะช่วยลดสัญญาณของความเฒ่าของผิว และก็ริ้วรอยแล้วก็จุดด่างอายุ

บางกรณี บางทีอาจต้องกระทำผ่าตัดเพื่อปรับแก้ลักษณะที่ปรากฏของผิวที่ถูกทำลายจากแสงตะวัน ซึ่งบางทีอาจรวมทั้งขั้นตอนที่เรียกว่าการรักษาโดยใช้เลเซอร์ Fraxel ขั้นตอนนี้ใช้เลเซอร์เพื่อทำให้ผิวหนังร้อนขึ้นแล้วก็กำจัดเซลล์ที่เสียหายออก นี้สามารถช่วยสำหรับการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ของผิวรวมทั้งลดสัญญาณของริ้วรอยของผิว

โดยรวมแล้ว มีการรักษาและก็แนวทางการฟื้นฟูหลายแนวทางซึ่งสามารถประยุกต์ใช้เพื่อปรับปรุงแก้ไขรูปลักษณ์ของผิวที่ได้รับแสงแดดรังแกได้ มันเป็น